Trù phú như đất Đồng Nai

Khí hậu ở Đồng Nai có hai mùa, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,4- 27,20C. Tỉnh có song Đồng Nai, song La Ngà, song La Buông chảy qua, có nhà máy thủy điện Trị An.

Đồng Nai là một tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như quốc lộ 1A, quốc lộ 20 từ Biên Hòa lên Lâm Đồng, quốc lộ 51 từ ngã ba Vũng Tàu đi Bà Rịa- Vũng Tàu; tuyến đường sắt Bắc – Namđi qua thành phố Biên Hòa vào thành phố Hồ Chí Minh; gầncảng Sài Gònsân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước đồng thời có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên. Các dự án đường sắt cao tốc Bắc Namđường cao tốc Bắc Nam đều đi qua Đồng Nai.

Đồng Nai là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh hàng đầu cả nước, có nhiều khu công nghiệp. thêm vào đó, Đồng Nai nằm ngay cửa ngõ từ Bắc vào thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm kinh tế của cả nước. Vì vậy, sự phát triển giao thông cho Đồng Nai đã được chú trọng.

Dân số toàn tỉnh theo số liệu điều tra năm 2009 là 2.483.211 người, xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố cả nước (chỉ sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa và Nghệ An), mật độ dân số: 421 người/km². Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của toàn tỉnh năm 2009 là 10,52%

Tỉnh Đồng Nai nằm trên khu vực sông Đồng Nai và một nhánh của nó là song La Ngà. Địa hình gồm một số thung lũng, đồng bằng, gò, đồi thấp, tuy nhiên phần đất giáp với cao nguyên Lâm Viên và Di Linh thì tương đối cao. Phần lớn đất Đồng Nai là đất bazan, đất xám và đất phù sa cũ rất tốt cho trồng trọt. Bởi vậy Đồng Nai trồng nhiều cây công nghiệp như cà phê, Cao su, cây ăn trái và cây công nghiệp ngắn ngày như chôm chôm, bưởi…

 

Đồng Nai có nhiều địa diểm du lịch nổi tiếng như: vườn quốc gia Nam Cát Tiên, thác Giang Điền, mộ cổ Hàng Gòn…

Post Author: admin