Tìm hiểu về thành phố Đông Hưng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Trung Quốc

Đông Hưng được hình thành vào đời nhà Minh, phát triển mạnh trong đời nhà Thanh, với trên 400 năm lịch sử. Vào thập niên 1940, Đông Hưng là cửa khẩu thông thương giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp v.v.., được mệnh danh là “Tiểu Hương Cảng” (Hồng Kông nhỏ).

  • Năm 1979, một bộ phận của bộ đội Việt Nam đã vượt sông Bắc Luân tấn công vào Đông Hưng để gây khó khăn cho quân đội Trung Hoa bấy giờ về mặt lương thực. Cùng với Đông Hưng còn có Bằng Tường, Ninh Minh, Ma Lật Pha và Hà Khẩu cũng bị như vậy.
  • Năm 1989, hai nước Việt Nam – Trung Quốc khôi phục lại mậu dịch biên giới, sau những căng thẳng đã diễn ra giữa hai nước trong giai đoạn cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980.
  • Tháng 9 năm 1992, Văn phòng đặc khu của Quốc Vụ Viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phê chuẩn thành lập khu hợp tác kinh tế biên giới Đông Hưng với diện tích khoảng 4,07 km². Ngày 29 tháng 4 năm 1996, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phê chuẩn thành lập huyện cấp thị Đông Hưng, bao gồm 3 trấn là Đông Hưng, Giang Bình và Mã Lộ, với đường biên giới đất liền dài khoảng 28 km, đường bờ biển khoảng 54 km, tổng diện tích 540,7 km², dân số 110.000 người (2007). Đây cũng là khu vực duy nhất có dân tộc Kinh của Trung Quốc sinh sống.
  • Theo dự kiến, năm 2010, khu mậu dịch tự do ASEAN- Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động và Đông Hưng có tiềm năng để phát triển mạnh hơn nữa.

Tiềm năng du lịch.

Đông Hưng có nguồn tài nguyên phong phú . Vùng đồi núi thích hợp trồng quế, hoa hồi, vải, nhãn; bãi biển thích hợp nuôi các hải sản quý như tôm he, cua xanh, nghêu sò ốc hến v.v..; Đông Hưng còn là khu du lịch giàu đặc sắc vùng biên, vùng biển, vùng núi, có thể tắm biển, leo núi, tham quan nét sống dân tộc, du lịch xuyên quốc gia, có các cảnh quan thiên nhiên và nhân văn như bãi biển Kim Thán Vạn Vĩ, ngôi đình Hồ Chí Minh, hội hát dân tộc Kinh. Đối diện với Đông Hưng là Móng Cái Việt Nam, khoảng cách không đến 100m qua con sông Bắc Luân, là thành phố duy nhất có khoảng cách gần nhất trên biên giới Trung – Việt, cách một trong 7 khu phong cảnh thiên nhiên nổi tiếng thế giới — Vịnh Hạ Long Việt Nam chỉ có 180 km. Tiềm năng du lịch Đông Hưng hết sức dồi dào.

 

 

 

 

 

Post Author: admin