Du lịch khám phá rừng là một nét mới trong ngành du lịch.

Ban lãnh đạo VQG Cát Tiên đang làm hồ sơ để VQG Cát Tiên được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Gần trụ sở Vườn có bến phà, bến xe gồm 4 chuyến xe đi tuyến Nam Cát Tiên – TP HCM và ngược lại, mỗi ngày đi 2 lượt. Đây là điều kiện thuận lợi cho khách tham quan đi từ TP HCM đến VQG Cát Tiên. Du lịch khám phá rừng là một nét mới trong ngành du lịch. Nhu cầu tổ chức cán bộ công nhân viên vui chơi giải trí trong thời gian ngắn từ 1-3 ngày của các công ty tại TP HCM và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục phát triển. Theo điều tra, hình thức đi du lịch đến VQG Cát Tiên của khách cùng với công ty chiếm 10%, số lượng họ đi cùng khoảng 15- 20 người. DLST là dạng du lịch rất đặc trưng, khách đến đây bởi không gian yên tĩnh, và các loại sinh vật cũng không thích sự ồn ào, nên có đến 75% khách đến đây theo hình thức cá nhân. Và có 15% khách theo hình thức gia đình, quy mô từ 2-5 người.

        Vị trí của Vườn cách xa TP HCM do đó khả năng thu hút đối tượng hạn chế thời gian, khả năng thanh toán như sinh viên, học sinh, cán bộ công nhân viên muốn chuyến đi ngắn. VQG Cát Tiên hiện tại chỉ khai thác khách du lịch thông qua cảnh quan thiên nhiên, chưa có nhiều trò chơi để hấp dẫn đối tượng học sinh, sinh viên đến tổ chức dã ngoại, ví dụ như các trò chơi dân gian như đi cầu khỉ, bịt mắt đập dưa, thi nấu cơm. Các sản phẩm du lịch của VQG Cát Tiên đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nên chất lượng sản phẩm và dịch vụ chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách.

        Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường cũng như bên phía nhà điều hành trung tâm còn thiếu các thông tin cung cấp cho khách về tổng quan Vườn, thông tin hướng dẫn các tuyến tham quan, hình ảnh, đoạn phim giới thiệu những đặc trưng của Vườn, các hoạt động mà khách có thể tham gia để họ có thể lựa chọn cũng như lên kế hoạch cho chuyến đi của họ. Chưa có sự kết hợp giữa dịch vụ ăn uống của Tà Lài với Vườn. Ví dụ, tuyến Tà Lài cách trụ sở Vườn 12 km, không phải du khách nào cũng có điều kiện tham gia tuyến này, nhưng họ có thể thưởng thức các đặc sản dân tộc ngay tại Vườn ví dụ cơm lam, rượu cần, thịt nướng, .v.v. Những lựa chọn này không có trong thực đơn của khách, cũng như họ không có thông tin nào cho biết là điều này có ở Vườn. Dịch vụ ăn uống chưa thu hút được khách trên tuyến TP HCM – thành phố Đà Lạt.

Post Author: admin