Đầm Ô Loan – nơi huyền ảo ở Tuy Hòa

 

Đầm Ô Loan thuộc địa phận huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hoà- Phú Yên 20 km về phía Bắc. Đầm được bao bọc xung quanh bởi 5 xã và 10 thôn làng với diện tích toàn mặt nước là 1570 ha, phía Bắc của Đầm giáp xã An Ninh Đông ở hai thôn Đồng Môn, Tân Quy, Xuân Hoà. Phía Tây giáp xã An Hiệp tại thôn Mĩ Phú và Phú Tân.

Trong Đầm có nước mặn từ biển vào mỗi khi thủy triều lên, có nước ngọt từ sông Cái từ các suối nhỏ đổ vào. Lòng đầm có chỗ sâu nhất khoảng 6 mét, chỗ cạn khoảng trên 1 mét, nhưng cũng có những chỗ sâu như cửa Lễ Thịnh thuộc địa phận An Hải mực nước sâu tới 10 mét.

Từ đỉnh đèo Quán Cau, du khách có thể phóng tầm mắt ra bao quát bức tranh toàn cảnh Đầm, mặt hồ rộng từng làn sóng gợn lăn tăn theo gió, những dải đồi thấp thoai thoải với những ruộng mía xanh ngắt. Nếu nhìn về hướng núi Từ Bi bạn sẽ thấy một doi đất chảy ra Đầm Ô Loan như một con chim hạc vừa giang đôi cánh rộng và cúi đầu xuống mặt hồ uống nước. Núi Từ Bi là nhánh nhỏ của đèo Quán Cau, nơi đây có con suối cùng tên chảy ngoằn ngoèo qua các khe núi rồi chảy ra đầm trông rất lạ mắt. Đầm Ô Loan nếu quan sát từ phía Tây Bắc nhìn lại là những bãi cát vàng óng và rừng phi lao chạy dọc theo bờ nước, nơi đây từng là nơi trú ẩn của các loài chim như le le, bồ nông, cò, vịt, sự đa dạng chủng loại đã tạo ra một quần thể động vật phong phú. Trong bất kì một khoảng cách nào của ngày, du khách cũng có dịp tận hưởng những khoảnh khắc đẹp nhất: khi bình minh lên, các dãy đồi phía Đông – Nam có dáng như một con chim khổng lồ đang chuẩn bị cất đôi cánh bay lên trời cao lộng gió; khi hoàng hôn buông xuống các dãy đồi phía Đông như con chim đang xoải rộng cánh trên mặt hồ. Quan sát cảnh tượng quanh bờ, du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi quanh bờ có những ghềnh đá nhô ra với nhiều hình dạng khác nhau, có nhiều cách so sánh ví von như cánh chim vươn cao, như tà áo lụa bay mềm mại. Có rất nhiều thi sĩ đã nảy sinh cảm hứng viết lên những vần thơ tuyệt bút từ cảnh tượng thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Tới thăm Đầm Ô Loan, du khách sẽ được thưởng thức món đặc sản là sò huyết cơm dày thịt ngọt và thơm, dưới thời phong kiến các vua quan thường tới đây thưởng thức món này, ngày nay nó vẫn là món ăn được du khách yêu thích. Món hàu với nhiều cách chế biến khác nhau như nấu cháo, nấu canh, xào, nhưng có lẽ ngon nhất là món hàu tái và món hàu trộn với đậu phộng và cà chua rất hấp dẫn. Ngoài ra món đặc sản cua hoành đế với cái mai màu đỏ hoặc vàng đậm, cua có một chùm lông vàng ngắn, cách di chuyển của nó cũng đặc biệt so với những loại cua khác là bò ngang, nơi đây còn có các món khác như tôm rắn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp, cá mú… Hiện nay Đầm Ô Loan được Bộ Văn hóa Thông tin xếp vào di tích danh thắng quốc gia, hàng năm vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch, với những hoạt động văn hoá như cúng thần, cầu ngư, hò bá trạo diễn ra sôi nổi, nhân dân quanh Đầm thường tổ chức lễ hội đua ghe với sự tham gia của nhiều địa phương tham gia, đây là nét đẹp của văn hoá dân gian truyền thống đáng được chúng ta gìn giữ và phát huy đến muôn đời.

Post Author: admin