Đặc điểm tự nhiên tỉnh Phú Yên

 

Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Diện tích 5.061km2 , dân số 861.993 người (2009). Gồm các dân tộc anh em sinh sống như: Việt, Ê Đê, Chăm, Bana…

Phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía nam giáp Khánh Hòa, phía tây giáp Đăk Lăk  Gia Lai, phía đông giáp biển Đông. Phú Yên nằm giữa hai đèo, phía nam là đèo Cả, phía bắc là đèo Cù Mông. Địa hình có đồi núi, đồng bằng ven biển và 189km bờ biển, nhiều mạch núi chạy ra biển, chia cắt dải đồng bằng và tạo nên nhiều đầm, vịnh nước lợ ven biển như vịnh Cù Mông, vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Vũng Rô.

Địa hình Phú Yên có thể chia thành hai khu vực lớn: vùng núi và bán sơn địa (phía tây là sườn đông của dãy Trường Sơn Nam), gồm các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, và phần phía tây là các huyện Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, đây là vùng núi non trùng diệp nhưng không cao lắm, đỉnh Vọng Phu cao nhất là 2.064m; vùng đồng bằng gồm thành phố Tuy Hòa, huyện Tuy Hòa, Tuy An, Sông Cầu với những cánh dồng lúa lớn của tỉnh.

Phú Yên có 3 sông lớn chảy qua địa phận của tỉnh, đó là sông Ba (Đà Rằng), sông Kỳ Lộ, sông Bàn Thạch.

Chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên khí hậu Phú Yên nóng, ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26.50C, cao nhất 390C và thấp nhất 15.50C. Lượng mưa trung bình năm khoang 1600mm.

Thành phố Tuy Hòa cách Hà Nội 1.177km, cách thành phố Hồ Chí Minh 561km. Nằm bên cửa sông Đà Rằng có cầu Đà Rằng 21 nhịp dài nhất miền Trung.

Hệ thống giao thông đường bộ trọng yếu gồm có:

Quốc lộ 1A nối với Bình Định  Khánh Hòa.

Quốc lộ 25 nối với Gia Lai.

Quốc lộ 1D (nối Thị xã Sông Cầu với thành phố Quy Nhơn).

– Tỉnh lộ 645 (sẽ nâng cấp thành quốc lộ) nối với Đăk Lăk.

– Tỉnh lộ 641 từ Thị trấn Chí Thanh chạy dọc theo đường sắt Bắc-Nam qua Thị trấn La Hai rồi gặp lại QL1A tại Thị trấn Diêu Trì (Bình Định).

– Đường Phước Tân-Bãi Ngà chạy từ khu công nghiệp Hòa Hiệp đến cảng Vũng Rô.

Phú yên cũng có đường sắt Bắc-Nam đi qua với ga chính là ga Tuy Hòa.

Về hàng không, Phú Yên hiện đang vận hành Sân bay Đông Tác (Hoạt động từ tháng 4/2003) với 2 đường bay chính: Tuy HòaHà Nội  Tuy HòaThành phố Hồ Chí Minh.

 

Phú Yên có nhiều di tích và diểm du lịch như núi Nhạn nằm ở địa phận thành phố Tuy Hòa, soi bong xuống dòng sông Đà Rằng. Từ thành phố Tuy Hòa đi về phía Bắc là sông Cầu, khu du lịch biển Long Thủy, một vùng thiên nhiên mênh mông với đầm Ô Loan nước trong vắt, các đảo ven bờ như Hòn Chùa, Hòn Yến, bãi Tiên, chùa Đá Trắng. Đi về phía nam của Phú Yên là cảng Vũng Rô (cách thị xã 25km), bãi Xếp, bãi Tiên, khu danh thắng ghềnh Đá Dĩa độc đáo và hấp dẫn.

Hướng Tây là khu rừng cấm Suối Trai, gò Thì Nùng nơi ghi lại chiến tích chiến trường của nhân dân Phú Yên, thac Yaly là thượng nguồn sông Hinh, suối nước nóng Phước Long, suối Tiên. Những món đặc sản như tôm, cua, cá, sò huyết, ốc nhẩy… của Phú Yên sẽ đem lại cho du khách những hương vị khó quên.

Post Author: admin