Cách làm món mực trứng ngon như người Phú Quốc

Tôi thích đến Phú Quốc vào những ngày cuối đông, trời se lạnh, nắng hiu hiu, các khu nghỉ dưỡng vắng khách…chính là cơ hội để tôi thỏa sức tò mò khám phá.

Mỗi lần đến du lịch đảo Phú Quốc tôi thường tìm ăn cho bằng được món mực trứng Phú Quốc cay xè, đậm đà.

Trứng ngon phải được lấy từ con mực thật tươi. Mực mới câu từ biển đưa lên bờ, chưa qua đêm hay chưa được bảo quản bằng bất cứ loại vật liệu nào, kể cả nước đá, thì mới tuyệt hảo!

Mực tươi mổ ra, bỏ túi mực, bỏ mai và phần gan có mầu vàng đất. Được mực lá là ngon nhất. Phần thân mực và râu mực chế biến như bình thường: luộc, xào hay nhúng giấm, chiên giòn…

Lấy bọng trứng trong suốt với hai nang sữa cuối bụng mực cho vào cối. Một cân mực có thể lấy được nửa tô trứng. Quết trứng ấy bằng chày gỗ. Chỉ vài ba chày lá trứng dẻo quánh bám vào đầu chày. Giã thêm một chút nữa cho trứng thật dai rồi cho gia vị vào: Một ít muối, tiêu, bột ngọt, hành lá xắt xuyễn. Thúc thêm vài lượt chày nữa cho trứng thấm đều gia vị. Lúc này, trứng đã dao, dẻo đến độ bám hết vào đầu chày. Mỗi lần kéo chày lên là kéo cả khối trứng mầu sữa thơm phức mùi hành, tiêu.

resort cũng là một thế mạnh của du lịch Phú Quốc

Trứng ấy mà đem chiên mỡ thì dai, giòn không thua gì chả cá thát lát miền nam. Độ ngọt, thơm lại hơn cả giò sống miền bắc. Trứng mực chiên trong chảo mỡ cứ phồng dần, vàng rộm như miếng chả quế.

Có nhiều món ngon được chế biến từ mực như: mực rám nắng, mực nướng sa tế, mực tái mù tạt, mực hấp gừng, cháo mực, lẩu mực… nhưng với tôi món mực trứng chiên dòn kiểu Phú Quốc là ngon nhất. Chỉ xin nhắc lại là mực phải thật tươi, bạn mới tận dụng trứng làm thêm món đặc biệt này được. Nếu mực đã qua muối đá, dù cảm quan nhìn không thấy gì nhưng chất lượng trứng đã mất đi phần lớn độ dai, giòn khó làm nên vị ngon đặc trưng mà tôi vừa kể.

Post Author: admin