Bí quyết trả lời phỏng vấn tiếng Anh lưu loát

Bỏ lỡ một cơ hội việc làm tốt, lương cao và nhiều khả năng thăng tiến chỉ vì trượt phỏng vấn tiếng Anh là một điều vô cùng đáng tiếc. Có nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh tốt là điều kiện cần để vượt qua vòng phỏng vấn nhưng chưa phải là điều kiện đủ.

Trên thực tế, có rất nhiều người nghe và viết tiếng Anh tốt, thậm chí họ có thể giao tiếp tương đôi trôi chảy nhưng khi đối mặt với cuộc phỏng vấn thực tế, họ gặp nhiều vấn đề và điều đó dẫn đến kết quả đánh giá không cao. Nhằm giúp đỡ mọi người vượt qua nỗi sợ hãi đồng thời hoàn thành tốt phần kiểm tra ngôn ngữ này, British Council chia sẻ với bạn một số cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh lưu loát.

Phỏng vấn tiếng Anh

Lên danh sách những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Danh sách câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

Sự chuẩn bị luôn là chìa khóa của thành công. Bước đầu tiên của công tác chuẩn bị chính là hãy lập một danh sách các câu hỏi mà bạn có khả năng sẽ đối mặt trong lúc trao đổi công việc. Trước hết, hãy chia danh sách thành hai nhóm nhỏ và sắp xếp các câu hỏi phù hợp theo chức năng vào. Chúng ta cần một bảng có hai cột, cột bên trái là các câu hỏi thông dụng, cột bên phải sẽ ghi các câu hỏi có liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp. Để dễ hình dung hơn, Hội đồng Anh lấy một ví dụ đơn giản dưới đây. Giả sử bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhân viên marketing, sau khi đã vượt qua vòng hồ sơ, bạn có thể gặp những câu hỏi sau đây ở vòng phỏng vấn.

Câu hỏi phổ biến Câu hỏi chuyên môn
  • Tell me something about yourself.  (Hãy giới thiệu về bản thân bạn.)
  • What are your strengths? (Điểm mạnh của bạn là gì?)
  • What are your weaknesses? (Điểm yếu của bạn là gì?)
  • Where do you see yourself in five years? (Bạn muốn thấy mình ở vị trí nào trong 5 năm tới?)
  • Why did you quit the previous job?(Lý do vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?)
  • What do you know about our company? (Bạn biết vì về doanh  nghiệp của chúng tôi?)
  • Do you know your responsibilities of this position? (Bạn đã nắm rõ những công việc cần phụ trách ở vị trí mà mình ứng tuyển chưa?)
  • What experience have you had in this industry? (Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này?)
  • List some achievements you had in your previous job. (Kể một số thành tựu của bạn trong công việc trước.)

Chuẩn bị câu trả lời và luyện tập

Bước tiếp theo sau khi đã có một danh sách câu hỏi là soạn sẵn bộ câu trả lời. Có thể một số người nghĩ rằng điều này không cần thiết vì nó có thể khiến bạn quên bài nếu như lỡ quên câu đầu tiên. Thật ra, ý nghĩa ở đây là bạn không cần phải viết ra câu trả lời quá chi tiết, chỉ cần lập một vài ý quan trọng ra giấy để ghi nhớ dần dần. Sau khi đã có ý tưởng trả lời rồi, hãy cố gắng luyện tập thật nhiều lần và thêm vào các từ nối để cách trả lời tự nhiên hơn. Thử nhiều cách diễn đạt khác nhau cho cùng một ý, điều này sẽ giúp bạn hình thành phản xạ tốt. Giả sử như, lúc phỏng vấn thật bạn quên một vài nội dung thì cũng không ảnh hưởng đến cách trả lời vì bạn có thể nối ý tưởng vô cùng nhanh chóng và trôi chảy.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Ngoài ra, đối với các vấn đề chuyên môn, hãy cố gắng nhớ lại và dẫn chứng những kinh nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao điều này hơn so với cách trả lời suông mà không hàm chứa nhiều giá trị.

Đừng bỏ qua ngôn ngữ cơ thể

Tiếng Anh là một ngôn ngữ đòi hỏi sự phối hợp cao với ngôn ngữ hình thể. Nó giúp nâng cao sự tương tác giữa các bên và mang lại những hiệu ứng tích cực. Việc này cho thấy bạn rất tự tin và uyển chuyển trong quá trình phỏng vấn. Đây sẽ là một điểm cộng cho bạn trong mắt người tuyển dụng. Trong trường hợp, phát âm của bạn không tốt như người bản xứ, biểu hiện hình thể sẽ trở thành cứu cánh giúp người đối diện hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt.

Ngôn ngữ hình thể khi phỏng vấn

Với những chia sẻ này, British Council mong rằng ứng viên có thể thực hiện theo từng bước để hoàn thiện công đoạn chuẩn bị. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh tại đây.

Post Author: admin